Vượt qua nỗi sợ hãi sau những lần thất bại trong kinh doanh

Ngày tạo: 22/03/2021 08:49:18
Lượt xem: 458

 Khởi Nghiệp Phát triển cá nhân Nghĩ giàu làm giàu phát triển cá nhân suy nghĩ tích cực

Bạn đã bao giờ sợ thất bại trong kinh doanh và quyết định sẽ không thử gì cả không? 

Nhiều người trong số chúng ta đã có thể xảy ra điều này tại một thời điểm nào đó. Nỗi sợ hãi thất bại trong kinh doanh có thể khiến chúng ta không làm gì cả và do đó ngăn cản bạn tiến về phía trước. Đồng nghĩa với việc sẽ bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời trên đường đi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu nỗi sợ thất bại trong kinh doanh: Nó là gì. Nguyên nhân tại sao nó xuất hiện và làm thế nào vượt qua để có được thành công trong công việc và cuộc sống.

Để tìm ra nguyên nhân của nỗi sợ thất bại, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu những gì “thất bại” thực sự có nghĩa là gì?

Chúng ta đều có định nghĩa khác nhau về thất bại, chỉ đơn giản bởi vì tất cả đều có các tiêu chuẩn khác nhau về giá trị và hệ thống niềm tin. Một thất bại với một người có thể chỉ đơn giản là một kinh nghiệm học tập tuyệt vời cho người khác.

Nhiều người trong chúng ta sợ thất bại, ít nhất là tại thời điểm này. Nhưng nỗi sợ thất bại là khi chúng ta để cho nỗi sợ hãi ngăn cản chúng ta làm những điều để đạt được mục tiêu của mình.

Sợ thất bại có thể được liên kết với nhiều nguyên nhân. Ví dụ, nhiều người bị phê bình hay không được ủng hộ từ cha mẹ. Bởi vì họ thường bị ngăn cản hoặc thường xuyên phải nghe những lời lẽ nhục mạ trong thời thơ ấu, họ sẽ mang theo những cảm xúc tiêu cực đến tuổi trưởng thành.

Trải qua một sự kiện đau thương tại một số thời điểm trong cuộc đời của bạn cũng có thể là một nguyên nhân. Ví dụ, vài năm trước đây công ty bạn đã từng bị phá sản . Những kinh nghiệm có thể là quá khủng khiếp và bạn phát triển nỗi sợ thất bại đó trong những thứ khác nữa. Và bạn mang lo sợ ngay cả bây giờ và nhiều năm sau đó.

Dấu hiệu của sự sợ hãi của thất bại

noi-so-that-bai-trong-kinh-doanh

Bạn có thể trải nghiệm một số các “dấu hiệu” này nếu bạn có một nỗi sợ thất bại trong kinh doanh:

– Một sự miễn cưỡng để thử những điều mới hoặc tham gia vào các dự án đầy thách thức.
– Tự dằn vặt bản thân – ví dụ, sự trì hoãn, sự lo lắng quá mức hoặc thất bại trong việc theo đuổi đến cùng mục tiêu.
– Không đề cao lòng tự trọng hay sự tự tin – thường dùng các suy nghĩ tiêu cực như “Tôi sẽ không bao giờ là đủ tình độ để làm dự án đó,” hoặc “Tôi không đủ thông minh để vào trong tập thể đó”.
– Cầu toàn – sẵn sàng làm chỉ có những điều mà bạn biết bạn biết sẽ kết thúc một cách hoàn hảo và thành công.

Thất bại – Một vấn đề của nhận thức.

Không ai kinh doanh mà không nếm mùi của sự thất bại trong kinh doanh. Những người sống thận trọng sẽ không thể đi đến đâu cả. Một cách đơn giản, họ không thực sự sống hết mình.

Điều tuyệt vời về sự thất bại là để chúng ta nhìn nhận thế nào về nó.

Chúng ta có thể xem thất bại trong kinh doanh như ngày tận thế hay có những lý do để thừa nhận nó. Hoặc chúng ta có thể nhìn vào thất bại như những kinh nghiệm học tập quý báu. Mỗi khi chúng ta thất bại tại một vấn đề nào đó, chúng ta có thể chọn để tìm kiếm các bài học có ý nghĩa là để học hỏi. Những bài học này rất quan trọng.Chúng ta tiến lên phía trước như thế nào và làm thế nào chúng ta tránh làm cho rằng cùng một sai lầm một lần nữa. Sợ thất bại là thứ duy nhất ngăn cản bạn đến với thành công.

Thật dễ dàng để tìm thấy những người thành công, người đã có kinh nghiệm trong thất bại. Ví dụ:

– Michael Jordan được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất của mọi thời đại. Tuy nhiên, ông đã bị loại khỏi đội bóng rổ trường trung học của mình bởi vì huấn luyện viên đã không nghĩ rằng ông đã có đủ kỹ năng.
– Warren Buffet, một trong những doanh nhân giàu có và thành công nhất thế giới, đã bị Đại học Harvard từ chối.

– Richard Branson, chủ sở hữu của đế chế Virgin, là một học sinh bỏ học phổ thông.

Hầu hết chúng ta sẽ vấp ngã trong cuộc sống. Những cánh cửa ra vào có những khuôn mặt phê bình làm cho một số quyết định sai lầm. Nhưng hãy tưởng tượng nếu Michael Jordan đã từ bỏ ước mơ của mình để chơi bóng rổ khi anh bị loại khỏi đội đó. Hãy tưởng tượng nếu Richard Branson đã nghe những người nói rằng anh sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì có giá trị mà không có một bằng tốt nghiệp phổ thông.

Hãy suy nghĩ về những cơ hội bạn sẽ bỏ lỡ nếu bạn để cho thất bại của bạn ngăn cản bạn.

Thất bại cũng có thể dạy cho chúng ta những điều về bản thân mình. Ví dụ, sự thất bại có thể giúp bạn khám phá tính cách mạnh mẽ của mình. Thất bại trong kinh doanh có thể giúp bạn phát hiện ra những người bạn chân thật nhất của bạn, hoặc giúp bạn tìm thấy động lực để thành công bất ngờ.

Thông thường, những hiểu biết có giá trị đến chỉ sau một thất bại. Chấp nhận và học hỏi từ những hiểu biết sâu sắc là chìa khóa để thành công trong cuộc sống.
Vượt qua nỗi sợ thất bại

Điều quan trọng là nhận ra rằng trong tất cả mọi thứ chúng ta làm, luôn luôn có một cơ hội cho sự thất bại. Đối mặt với cơ hội đó, trân trọng nó để không chỉ là dũng cảm – nó cũng cho chúng ta một cái nhìn đầy đủ hơn, bổ ích hơn về cuộc sống.

Tuy nhiên, đây là một số cách để giảm bớt sự sợ hãi của thất bại:

– Phân tích tất cả các kết quả tiềm năng:

Nhiều người cảm thấy sợ hãi thất bại vì họ sợ không biết. Loại bỏ nỗi sợ hãi rằng bằng cách xem xét tất cả các kết quả tiềm năng trong quyết định của bạn.

– Học cách suy nghĩ tích cực hơn:

Suy nghĩ tích cực là một cách vô cùng mạnh mẽ để xây dựng sự tự tin và trung hòa sự tự dằn vặt bản thân.Nâng cao nhận thức, tư duy hợp lý và tư duy tích cực là một nguồn lực toàn diện cho việc học làm thế nào để thay đổi suy nghĩ của bạn.

kinh-nghiem-that-bai-trong-kinh-doanh

– Nhìn vào kịch bản tồi tệ:

Trong một số trường hợp, trường hợp xấu nhất có thể thực sự tai hại và nó có thể được hoàn toàn hợp lý để lo sợ. Tuy nhiên trong trong trường hợp xấu nhất này có thể thực sự không phải là xấu. Vẫn có cách để khắc phục nó.

– Có một kế hoạch dự phòng

Nếu bạn sợ thất bại trong trong kinh doanh hãy chuẩn bị có một “kế hoạch B” ở vị trí có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để đưa ra quyết định hành động của mình.

– Sử dụng Thiết lập mục tiêu

Nếu bạn có một nỗi sợ thất bại trong kinh doanh, bạn có thể thiết lập các mục tiêu. Nhưng mục tiêu giúp xác định nơi chúng tôi muốn tới trong cuộc sống. Nếu không có mục tiêu, chúng ta sẽ không có đích đến chắc chắn.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên hình dung một công cụ mạnh để thiết lập mục tiêu. Tưởng tượng sống sẽ được sau khi bạn đã đạt đến mục tiêu sẽ như thế nào là một động lực tuyệt vời để giữ cho bạn tự tin tiến lên.

Tuy nhiên, có thể hình dung ra kết quả ngược lại đối với những người có một nỗi sợ thất bại. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có một nỗi sợ thất bại thường còn lại trong một tâm trạng tiêu cực mạnh mẽ sau khi được yêu cầu để hình dung mục tiêu và đạt được mục tiêu.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm để thay đổi?

Bắt đầu bằng cách thiết lập một vài mục tiêu nhỏ. Đây phải là mục tiêu ngắn hạn, nhưng không quá áp lực và đầy thử thách. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu này là “chiến thắng đầu tiên” được thiết kế để giúp thúc đẩy sự tự tin của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đã quá nhút nhát để nói chuyện với người đứng đầu bộ phận mới (những người có quyền lực để cho bạn những cơ hội thăng tiến mới) hãy lập kế hoạch để có thể tự giới thiệu bản thân ngay trước cửa văn phòng của người quản lý đó.

Hoặc, hãy tưởng tượng rằng bạn đã mơ ước được trở lại trường học để có được bằng MBA nhưng bạn tin rằng bạn không đủ thông minh để được chấp nhận vào trường kinh doanh. Đặt ra mục tiêu để nói chuyện với một nhân viên tư vấn của trường hoặc tuyển sinh viên để xem những gì cần thiết để nhập học.

Cố gắng làm cho mục tiêu nhỏ của bạn thật trơn tru trên con đường đến mục tiêu lớn hơn nhiều. Không tập trung vào việc thăng tiến hoặc tốt nghiệp với bằng MBA. Chỉ cần tập trung vào các bước tiếp theo: giới thiệu bản thân với người đứng đầu bộ phận, và nói chuyện với một nhân viên nhập học.

Thực hiện một bước nhỏ tại một thời điểm sẽ giúp xây dựng sự tự tin, giữ cho bạn di chuyển về phía trước, ngăn chặn bạn khỏi bị choáng ngợp với tầm nhìn của mục tiêu cuối cùng của mình.

Đôi khi, nỗi sợ thất bại trong kinh doanh có thể là một triệu chứng của một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng hơn. Nếu sợ thất bại ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để có được lời khuyên.
Đừng để nó làm bạn chùn bước. Bởi bạn sẽ chiến thắng nếu bạn muốn. Chỉ cần mong muốn, tất cả sẽ được hiện thực hóa.

Có thể bạn quan tâm